Các loại bệnh viêm họng thường gặp

   Viêm họng là một bệnh lý rất phổ biến, đặc biệt là ở những nơi có khí hậu nóng ẩm như nước ta. Chỉ một chút sơ suất khi không giữ đủ ấm khi ra đường thì bạn có thể bị viêm họng ngay lập tức.

Đặc biệt đối với những người có sức đề kháng yếu như trẻ nhỏ, người già. Có rất nhiều dạng viêm họng khác nhau, do đó chúng ta cần biết cách phân biệt rõ để tìm hướng điều trị đúng và phù hợp nhất.

Viêm họng cấp

Viêm họng cấp là tình trạng viêm niêm mạc họng xảy ra một cách đột ngột gây nên bởi virut (cúm, sởi, Adenovirus…), vi khuẩn (phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophillus influenzae…). Nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn nhóm A (S.pyogenes). Bệnh thường khởi phát đột ngột, người bệnh sốt cao 39 – 40oC, kèm theo đó là nuốt đau, rát họng, khàn tiếng.

Các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhầy, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan, người bệnh viêm họng cấp thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt. Hai amiđan viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhày trong, có khi có bựa trắng như nước cháo phủ trên bề mặt, hạch cổ bị sưng

hình ảnh viêm họng cấp
hình ảnh viêm họng cấp

Viêm họng cấp do virút thường diễn biến trong 3 – 4 ngày, chỉ cần dùng thuốc kháng sinh trị bệnh viêm họng hoặc các bài thuốc dân gian chữa viêm họng thì bệnh sẽ lui dần.

Nhưng khi sức đề kháng yếu (trẻ em, người cao tuổi) thì bệnh viêm họng diễn biến phức tạp hơn, nặng hơn và có thể gây biến chứng như viêm tai, viêm mũi, phế quản phế viêm và trở thành viêm họng mãn tính. Nhưng nếu viêm họng do vi khuẩn thì dấu hiệu toàn thân sẽ nặng nề hơn, người bệnh sốt, mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau…

Việc điều trị với loại viêm họng do vi khuẩn hoặc bội nhiễm sau siêu vi trùng thì phải dùng kháng sinh trị bệnh viêm họng mới có hiệu quả, dùng trong 5 – 7 ngày.

Viêm họng mãn tính

Bệnh viêm họng mãn tính là một trong các loại viêm họng khá phổ biến hiện nay sau quá trình viêm họng cấp tính dài ngày gây nên. Đây là một bệnh ít người biết đến nhưng lại khá phổ biến.

Nguyên nhân viêm họng chủ yếu là do bệnh lý loét dạ dày thực quản, hiện tượng viêm họng và amiđan là do dịch trào ngược từ dạ dày vào thực quản đưa lên tạo thành bệnh.

hình ảnh viêm họng mãn tính
hình ảnh viêm họng mãn tính

Các triệu chứng lâm sàng thường ít, không ảnh hưởng đến toàn thân, không sốt, người chỉ hay mệt mỏi. Biểu hiện viêm họng là rát họng, nuốt vướng, đặc biệt ho từng cơn hoặc liên tục, ho nhiều, ho khan có thể có ít đờm làm bệnh nhân rất khó chịu phải khạc nhổ suốt ngày.

Viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt là do bệnh viêm họng mãn tính phát triển thành do không được điều trị kịp thời. Bệnh cũng là một trong các loại viêm họng phổ biến.

Bệnh không nặng nhưng gây khó chịu, nhất là trong giao tiếp. Người bệnh lúc nào cũng thấy vướng trong họng, ngứa họng, ho khan, khi ho phải ho cả tràng; và chỉ một lúc sau (vài giờ, thậm chí chỉ mấy phút) lại bị ngứa họng, lại phải đằng hắng hay ho nhẹ một cái.

Bệnh diễn biến một thời gian dài (vài tháng, có khi vài năm). Tình trạng ngứa họng ngày càng nặng hơn, việc đằng hắng không còn tác dụng nữa. Bệnh nhân ho khan, thường không có đờm, có lúc phải ho cả tràng, thậm chí ho dài không kịp thở.

hình ảnh viêm họng hạt
hình ảnh viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu. Người bệnh chỉ có thể áp dụng một số biện pháp điều trị biểu hiện của bệnh – phần ngọn mà không thể điều trị tận gốc.

Phương pháp điều trị bệnh viêm họng hạt hiện nay là đốt điện. Việc đốt điện chỉ tạm thời loại bỏ một số hạt to, gây kích thích ngứa họng mà thôi.

Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị viêm nhiễm xung quanh thì bệnh sẽ tái phát như cũ. Để điều trị viêm họng hạt, trước hết phải loại bỏ các ổ vi khuẩn xung quanh; phải tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến viêm họng hạt để chữa một cách triệt để.

Viêm họng đỏ

Viêm họng đỏ là bệnh thường gặp khi thay đổi thời tiết, vào mùa lạnh. Bệnh do virút gây ra nên có tốc độ lây lan rất nhanh. Khi mắc bệnh viêm họng đỏ, người bệnh có thể tự kiểm tra tình trạng bệnh của mình bằng mắt thường. Khi há miệng và đè lưỡi xuống, nhìn qua gương người bệnh có thể nhìn thấy vùng họng bị đỏ rực.

Triệu chứng điển hình là sốt, mệt mỏi, thường sốt đột ngột 39 – 40oC, đau mình mẩy, kém ăn, trẻ em quấy khóc. Nếu do nhiễm khuẩn thì sẽ có các biểu hiện nhiễm khuẩn như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh, mặt bơ phờ mệt mỏi.

hình ảnh viêm họng đỏ
hình ảnh viêm họng đỏ

Người bệnh thấy đau họng, rát họng khi uống nước hoặc nuốt nước bọt, nhưng với các chất rắn nuốt ít đau hơn, bệnh nhân khó nuốt, rát họng. Ho là dấu hiệu thứ hai hay gặp hơn cả, có thể ho từng cơn, ho có đờm, nhầy, lúc đầu trắng sau đặc vàng có mùi hôi, thay đổi tiếng nói, giọng hơi khàn, có khi khàn hẳn.

Có nhiều loại viêm họng đỏ: viêm họng đỏ xuất tiết; viêm họng trong các bệnh phát ban; viêm họng liên cầu khuẩn của thấp khớp cấp.

Viêm họng giả mạc

Chỉ chiếm 2 – 3% nhưng cần phải cảnh giác vì nó có thể là viêm họng bạch hầu, một bệnh nặng.

hình ảnh viêm họng giả mạc
hình ảnh viêm họng giả mạc

Trong trường hợp này, bệnh nhân nhợt nhạt, sốt trên 38,5oC; giả mạc có màu trắng, xám, dai, dính khó bóc, dày, lan rộng và rất dính vào niêm mạc của amiđan và họng.

Có khi giả mạc lan xuống thanh quản, nhất là ở trẻ nhỏ, gây khó thở cấp (khó thở viêm thanh quản).

Viêm họng do liên cầu

Bệnh này gây nhiều biến chứng, nhưng hay gặp nhất là thấp khớp cấp và viêm cầu thận.

Ngoài những biến chứng xa như thấp tim, viêm họng do liên cầu còn gây biến chứng gần như viêm tai giữa cấp mủ, viêm tấy, áp-xe quanh amiđan, áp-xe thành bên họng, thành sau họng.

Viêm họng do virút

Hầu hết các trường hợp viêm họng do virút đều có thể có thể tự khỏi trong vòng 4 – 5 này (nếu không có bội nhiễm vi khuẩn). Bệnh hay kết hợp với viêm kết mạc mắt, rất hay gặp ở các nhà trẻ và có thể gây thành dịch.

Về điều trị, nếu là viêm họng do virút thông thường, không có bội nhiễm thì không cần dùng kháng sinh trị viêm họng. Nếu do liên cầu khuẩn, cần điều trị tích cực bằng kháng sinh và theo dõi biến chứng như thấp tim.

Viêm họng trắng

Là chỉ các loại viêm họng có giác mạc màu trắng mà ngoài viền là bạch hầu như đã nói trước. Còn có viêm họng Vincent, còn gọi là viêm họng loét, chỉ chiếm khoảng 5% và thường một bên.

hình ảnh viêm họng trắng
hình ảnh viêm họng trắng

Bệnh hay gặp ở người lớn tuổi hoặc người già, giả mạc thường mỏng, dễ bong, khi bóc giả mạc phía dưới là một lớp loét nông. Ngoài ra, viêm họng trắng thường gây nổi hạch ở vùng cổ.

Bệnh viêm họng không phải là bệnh gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, bệnh lại gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với cuộc sống của người bệnh.

Người bệnh cần phát hiện sớm những triệu chứng bệnh viêm họng để kịp thời đưa ra các cách chữa viêm họng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.